Lộ Trình Lên Thành Phố Trung Ương Thứ 6 Của Bình Dương Với 3 Thành Phố Trực Thuộc

Thành Phố Dĩ An

Bình Dương Là Tỉnh duy nhất ở nước ta có 3 thành phố và phấn đấu sẽ là thành phố trung ương thứ 6 của cả nước

Chiều 10/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị của 18 tỉnh, thành phố. 

Cụ thể, tại tỉnh Bình Dương, quyết định thành lập TP Dĩ An, Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc các thị xã Dĩ An, Thuận An; thành lập 4 phường trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 4 xã thuộc thị xã Tân Uyên. 

Bình Dương: Với việc có thêm 2 thành phố vừa được UBTV Quốc Hội công nhận vào đầu năm 2020, Bình Dương là tỉnh duy nhất của nước ta có tới 3 thành phố trực thuộc (Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An), 2 thị xã (Bến Cát, Tân Uyên) cùng 4 huyện (Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và Dầu Tiếng).

Cụ thể về 3 thành phố và đơn vị hành chính hiện tại Của Bình Dương

Thành phố Dĩ An

Thành phố Dĩ An được thành lập trên cơ sở toàn bộ 60,1 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 403.000 người của thị xã Dĩ An.

Sau khi thành lập TP Dĩ An có 7 đơn vị hành chính cấp xã, phường (An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Tân Bình, Đông Hòa và Tân Đông Hiệp).

Thành Phố Dĩ AnTrung tâm hành chính thành phố Dĩ An

Thành phố Thuận An

Thành Phố Thuận An được thành lập trên cơ sở toàn bộ 83,71 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 508.000 người của thị xã Thuận An.

Thành Phố trung ương thứ 6

Thành Phố Thuận An

Sau khi thành lập TP Thuận An có 10 đơn vị hành chính gồm An Phú, An Thạnh, Bình Chuẩn, Bình Hòa, Bình Nhâm, Hưng Định, Lái Thiêu, Thuận Giao, Vĩnh Phú và xã An Sơn.

Thành Phố Thủ Dầu Một

Thành Phố Thủ Dầu Một: Theo “Địa chí Bình Dương”, tỉnh lỵ của tỉnh Bình Dương hiện nay là thành phố Thủ Dầu Một. Đây là đô thị loại I, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị của tỉnh Bình Dương và một trong những trung tâm kinh tế của vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thủ Dầu Một có diện tích 118,7 km2, dân số hơn 400 nghìn người. Thành phố Thủ Dầu Một thường được gọi với cái tên không chính thức là thành phố mới.

Thành Phố Thủ Dầu Một

Thành Phố Thủ Dầu Một

Hai Thị Xã Bến Cát Và Tân Uyên 

Bến Cát và Tân Uyên: Ngoài 3 thành phố trực thuộc, tỉnh Bình Dương hiện nay còn có 2 thị xã là Bến Cát và Tân Uyên. Bình Dương là một trong những địa phương có nhiều thành phố, thị xã nhất nước ta.

Thị Xã Bến Cát

Thị Xã Bến Cát

Như vậy Tỉnh Bình Dương hiện có 9 đơn vị hành chính cấp huyện

Bình Dương hiện có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 3 thành phố, 4 huyện, 2 thị xã; 91 đơn vị cấp xã (42 xã, 45 phường, 4 thị trấn). Bình Dương là tỉnh công nghiệp nổi tiếng của nước ta, với nhiều khu công nghiệp lớn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Hai thành phố mới được thành lập được xem là nơi có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, tiếp giáp với hai địa phương là Đồng Nai và TP.HCM với các tuyến giao thông tiện ích bao quanh.

Bên cạnh đó, đa số các khu công nghiệp lớn đều nằm ở 2 địa phương này nên đây được xem là cửa ngõ trong phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương.

Lộ trình để trở thành thành phố trung ương thứ 6 sẽ đã và đang được Bình Dương phấn đấu và thực hiện, hứa hẹn sẽ là một bước sóng phát triển vượt bậc cho Bình Dương trong thời gian tới

One Comment

  1. Pingback:BĐS Thành Phố Trẻ Dĩ An Không Ngưng Nóng Trong Mùa Covid 19

Comments are closed.