So Sánh Chi Tiết Sự Khác Nhau Giữa Sổ Đỏ Và Sổ Hồng

nhà đất Dĩ An bình Dương sổ hồng giá rẻ

Bạn đang thắc mắc sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng?

Trên thực tế sổ hồng và sổ đỏ chỉ là cách gọi thường ngày của người dân còn Cụ thể sự khác nhau được phân biệt theo theo từng mốc thời gian như sau:

Sổ Hồng Sổ Đỏ Khác Nhau Như Thế Nào

Sổ Đỏ Khác Sổ Hồng Như Thế Nào?

1. Trước năm 2009 sổ hồng và sổ đỏ được quy định như sau

– Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Sổ Đỏ

Hình ảnh sổ đỏ ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

– Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

Sổ Hồng cũ do sở xây dựng cấp

Sổ Hồng cũ do bộ xây dựng cấp

a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

2.  Sau 10/12/2009 sổ hồng và sổ đỏ được quy định như sau

Tuy nhiên, có sự chồng chéo giữa bộ TN&MT và bộ XD nên để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng cánh sen gọi chung là sổ hồng.

Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Kế thừa quy định nói trên, Điều 97 Luật Đất đai 2013 cũng quy định: “1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng mới là giấy chứng nhận QSDĐ, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng mới sau khi hoàn công

3. Hiệu lực và giá trị của các loại giấy tờ. 

a. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

b. Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này”.

Tóm lại vấn đề phân biệt sự khác nhau của sổ hồng và sổ đỏ

Như vậy, theo như các quy định vừa trích dẫn ở trên, sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Vậy bạn nên mua nhà đất sổ hồng hay sổ đỏ?

Thực tế hiện nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau nên mua loại nào cũng có giá trị pháp lý.

Nên khi giao dịch mua bán nhà đất thì bạn nên xem xét mốc thời gian cấp sổ để biết về tài sản cần giao dịch.

Chúc quý khách hàng luôn giàu lên từ bất động sản.

Bạn Có Thể xem thêm các bài vết về  pháp lý nhà đất bạn Quan Tâm?

1.Sổ Hồng riêng Là gì, Sổ Hồng Chung Là gì? sự khác nhau của chúng 

2. Quy Trình Thủ Tục, Giấy Tờ Liên Quan, Và Cách Tính Lãi Suất Mua Nhà Trả Góp

3. 6 Bước Kiểm Tra Biết Ngay Sổ Đỏ, Sổ Hồng Thật Giả Khi Mua Nhà Đất

 

Mọi thông Tin Đầu Tư Mua Bán Nhà Đất Tại Bình Dương Đặc Biệt Khu Vực Dĩ An Xin Liên Hệ:
NHÀ ĐẤT CƯỜNG TÍN PHÁT
Hotline: 093.149.7585 – 0399266839
Websiter: https://nhabinhduonggiare.com
Địa Chỉ: 90/2E Mạch Thị Liễu, Dĩ An, Bình Dương

(2) Comments

  1. Pingback:Sổ hồng Riêng là gì? Sổ hồng chung là gì? sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung | Nhà Bình Dương Giá Rẻ

  2. Pingback:Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xem Sổ Hồng, Sổ Đỏ, Phân Biệt Sổ Thật Giả, Khi Mua Nhà Đất | Nhà Bình Dương Giá Rẻ

Comments are closed.